Apple và Google hợp tác chống Covid-19 như thế nào?

4/16/2020 8:03 PM

     Cách đây vài ngày, hai ông lớn của Mỹ là Apple và Google đã thoả thuận hợp tác nhằm tạo ra một hệ thống giúp theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-Covi-2 ngoài cộng đồng.

     Ý tưởng của hệ thống này là có thể theo dõi được tất cả những người đã tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-Covi-2. Để làm được điều này, trước hết phải sử dụng giao tiếp bluetooth năng lượng thấp (BLE) để xác định những người đã tiếp xúc ở khoảng cách gần. Sau đó, những dữ liệu này được lưu lại trong bộ nhớ điện thoại. Hệ thống sẽ tạo lập một mạng lưới dữ liệu các cá nhân có tiếp xúc ở khoảng cách gần trong vòng 14 ngày. Khác với các phương pháp khác, chẳng hạn GPS, hệ thống dùng bluetooth này không theo dõi vị trí vật lý của người dùng. Nó chỉ thu nhận các tín hiệu từ các điện thoại gần nó 5 phút/lần và lưu trữ thông tin kết nối vào cơ sở dữ liệu.

     Các cơ quan y tế của Chính phủ, thông qua các ứng dụng của mình, có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu này. Khi có ai đó báo qua ứng dụng này trên điện thoại của mình là đã dương tính với SARS-Covi-2, ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo tới tất cả những người có tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Cách thức hoạt động cụ thể được mô tả qua 2 hình vẽ trong bài.

     Apple và Google dự kiến sẽ giới thiệu cặp API cho iOS và Android và giữa tháng Năm. Ở giai đoạn đầu này, người dùng phải tải và cài đặt ứng dụng để tham gia hệ thống theo dõi. Sau đó một vài tháng, hai công ty sẽ tích hợp các chức năng theo dõi và tìm kiếm này chạy ngầm dưới hệ điều hành ở dạng một tuỳ chọn trên tất cả các điện thoại iOS và Android. 

     Cả Apple và Google đều nói rằng vấn đề mấu chốt trong thiết kế hệ thống này là quyền riêng tư và bảo mật người dùng. Để bảo đảm điều này, hệ thống thực hiện một số bước để tránh người dùng bị lộ danh tính, ngay cả khi họ đã chia sẻ dữ liệu. Khi ứng dụng thường xuyên gửi thông tin qua bluetooth, nó chỉ truyền mã định danh ẩn chứ không phải mã tĩnh, và các mã định danh lại được đổi 15 phút 1 lần để đảm bảo quyền riêng tư. Khi người dùng thông báo đã nhiễm SARS-Covi-2, ứng dụng cũng chỉ chia sẻ các mã trong giai đoạn họ bị lây nhiễm.

     Mặc dù đã có những phương án thực hiện rất phức tạp nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng hệ thống còn một số hạn chế cần khắc phục. Chẳng hạn, trong khu vực đông đúc, điện thoại có thể lấy tín hiệu từ một người ở phòng bên cạnh nhưng không hề có tiếp xúc gì cả về mặt không gian và do đó có thể gây ra những lo lắng không cần thiết. Hệ thống này cũng không phản ánh được ai đó đã tiếp xúc với người nghi nhiễm bao lâu, vì nếu ngồi làm việc cạnh cả ngày sẽ khác xa với việc bước qua trên đường đi. Một vấn đề nữa là hiệu quả thấp khi có ít kết nối, chẳng hạn những người vừa cài ứng dụng và mới sử dụng hoặc những khu vực mạng chập chờn,…

     Dù gì thì đây cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận nữa của các ông lớn công nghệ, đã có lúc tưởng như sẽ chẳng bao giờ bắt tay nhau, nay chung tay chống đại dịch Covid-19. Hy vọng chúng ta sẽ được chứng kiến một điều đặc biệt và qua đó sớm đẩy lùi dịch bệnh.