Cơ hội hợp tác và phát triển trong lĩnh vực Vật lý ứng dụng

2/13/2019 12:11 AM

Ngày 13/01/2019, tại Hà Nội, “Hội nghị chuyên đề quốc tế về vật lý ứng dụng (Vietnam – Korea International Symposium on Applied Physics – V-KISAP 2019)”đã chính thức được diễn ra. Hội nghị do Trường Đại học PHENIKAA; Viện Nghiên cứu và Công nghệ PHENIKAA (PRATI) phối hợp với Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam và Hội Vật lý Hàn Quốc tổ chức.

Hội nghị lần này có sự tham gia của gần 80 nhà vật lý hàng đầu trong lĩnh vực vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu, trong đó có hơn 50 nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam; gần 20 nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu của Hàn Quốc. Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham gia của hai nhà khoa học Việt kiều nổi tiếng là GS. Phan Mạnh Hưởng đến từ trường Đại học Nam Florida, Hoa Kỳ và GS. Nguyễn Minh Thọ, đến từ trường Đại học KU Leuven, Bỉ.Các nhà khoa học tham gia Hội nghị chuyên đề quốc tế về vật lý ứng dụng ngày 13 -1

Trong 03 ngày diễn ra hội nghị (13 – 16/01/2019) với hơn 30 bài  tham luận, các chuyên gia sẽ cùng nhau thảo luận xoay quanh các chủ đề nổi bật của ngành vật liệu ứng dụng bao gồm: Tương tác giữa lý thuyết và thực nghiệm trong khoa học vật liệu; Quang phổ học cho nghiên cứu vật liệu 02 chiều; Từ tính hai chiều cho điện tử học và điện tử lượng tử trong tương lai; Tính chất quang điện tử của màng mỏng lai hóa cấu trúc Perovskite Tin Halide định hướng ứng dụng pin mặt trời không chì,….

V-KISAP 2019 là hoạt động khoa học uy tín nhằm thúc đẩy tăng cường sự trao đổi, hợp tác và giao lưu giữa các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS. Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA cho biết, với định hướng trở thành Trường Đại học nghiên cứu, Trường Đại học PHENIKAA sẽ gắn hoạt động nghiên cứu với hoạt động đào tạo và hợp tác quốc tế. “Hàn Quốc là nước có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vật lý ứng dụng và hiện đang hợp tác tích cực với Việt Nam đặc biệt trong nghiên cứu cơ bản và đào tạo con người. Thông qua Hội nghị, Trường Đại học PHENIKAA mong muốn tăng cường giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các Trường Đại học hàng đầu tại Hàn Quốc. Chủ đề hợp tác sẽ tập trung vào nghiên cứu vật liệu ứng dụng cho lĩnh vực năng lượng, điện điện tử, linh kiện nano như cảm biến nano, cảm biến sinh học, cảm biến từ; Vật liệu và linh kiện mới khai thác tính chất vật lý mới để đưa vào ứng dụng như vật liệu Quang học” PGS. Huy nhấn mạnh.

Ngoài ra, hội nghị hướng tới mục tiêu thúc đẩy việc đưa các kết quả nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ trong vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu vào đời sống; cũng như mở rộng các hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực này.